Hiệu suất toàn bộ thiết bị

Những điều bạn cần biết về phần mềm bảo trì

Chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị (OEE)

Chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị bao gồm các chỉ số như: mức độ sẵn sàng của thiết bị, hiệu suất vận hành và chất lượng sản phẩm mà nó tạo ra như thế nào. OEE có thể được sử dụng để giám sát hiệu suất của quy trình sản xuất và giúp bạn xác định những khu vực cần được cải thiện. Trong thực tế, chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị được tính toán dựa trên 3 nhân tố sau:

OEE = Mức độ sẵn sàng của thiết bị x Hiệu suất hoạt động x Chất lượng sản phẩm tạo ra

Mức độ sẵn sàng – Hệ thống thực hiện chức năng khi cần thiết.

Hiệu suất sản xuất – Phép đo hệ thống tính bằnh lượng công việc thực hiện được chia cho lượng công việc tối đa có thể thể hiện.

Chất lượng sản phẩm – Số lượng đơn vị hàng hoá chi cho tổng đơn vị đầu vào.

Chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị loại trừ sự ngừng máy theo dự kiến như để bảo trì phòng ngừa, ngừng máy vào kỳ nghỉ hay trong những giai đoạn không có đơn hàng nào để sản xuất. Khi bạn trừ thời gian ngừng máy theo kế hoạch này khỏi tổng thời gian vận hành của nhà máy, bạn chỉ còn lại thời gian sản xuất theo kế hoạch. OEE được tính toán dựa trên thời gian sản xuất theo kế hoạch này. Cơ sở vật chất sản xuất lý tưởng sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, và với tốc độ sản xuất nhanh nhất mà không có bất cứ một sự cố chết máy đột xuất nào xảy ra. Đây là mức 100% hiệu suất toàn bộ thiết bị, mốc này rất khó có thể đạt được. Đối với những nhà máy sản xuất bị gián đoạn, chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị tầm cỡ thế giới nhìn chung khoảng 85%, tuy nhiên, OEE trung bình tầm 60%.

OEE được sử dụng cho mục đích gì?

Chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị là một chỉ số tốt về máy móc hay hiệu suất sản xuất của hệ thống. Chỉ số này có thể mang lại cho bạn insights về các hành vi của nhân viên bảo trì hệ thống. Một kỹ sư bảo trì dở sẽ mất cả ngày để dập đám cháy. Họ sẽ khắc phục sự cố chứ không ngăn ngừa trước điều đó có thể xảy ra một lần nữa. Một nhân viên bảo trì giỏi sẽ thực hiện các điều tra hệ thống thường xuyên để phát hiện được những hỏng hóc trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, thực hiện các công việc bảo trì theo kế hoạch và đo lường các chỉ số hoạt động để phòng ngừa sự tái diễn của các sự cố hỏng hóc; kết quả là giảm thời gian chết máy. OEE cũng mang lại một cách đo lường sự thành công của hoạt động sản xuất, năng suất sản xuất.

Khi bạn xác định được 3 nhân tố khác nhau góp phần tạo nên hiệu suất toàn bộ thiết bị, bạn càng dễ dàng xác định được những vị trí có thể cải thiện. Nếu tập trung vào mức độ sẵn sàng của thiết bị, bạn có thể chạy báo cáo về thời gian chết máy và xác định vấn đề nào gây ra sự cố hỏng hóc. Trong thực tế, OEE đánh giá sự tổn thất ảnh hưởng đến thiết bị của bạn. 6 tổn thất lớn nhất đó là:

  1. Hỏng hóc máy móc thiết bị
  2. Thiết lập và điều chỉnh thời gian do chuyển đổi sản phẩm
  3. Sự cố gián đoạn – ùn tắc, lỗi cảm biến
  4. Tốc độ giảm do thiết bị mài mòn
  5. Những trục trặc trong quá trình vận hành
  6. Giảm sản lượng

Trong nền kinh tế phát triển với tốc độ cao như ngày nay, các doanh nghiệp sản xuất cần tìm cách tạo ra một lợi thế cạnh tranh so với đối thủ của mình. Hiệu quả sản xuất là một điều mà mỗi nhà máy sản xuất có thể cải thiện, và cách tốt nhất để đo lường năng suất sản xuất là đi đôi với chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị. Nếu bạn không biết hiệu suất toàn bộ thiết bị của bạn, bạn sẽ không biết mức độ hiệu suất sản xuất của nhà máy. Quan trọng hơn, bạn sẽ không biết mức độ hiệu quả mà nhà máy của bạn có thể đạt được.

Bạn có thể tính toán yếu tố về mức độ sẵn sàng của tài sản trong công thức OEE, như bạn có thể thấy được từ bảng trên, hoạt động bảo trì có thể tác động đến 3 yếu tố của OEE. Một giải pháp bảo trì phòng ngừa, như phần mềm quản lý bảo trì thiết bị WinMain CMMS, là một công cụ lý tưởng để theo dõi công việc bảo trì theo kế hoạch và hoạt động điều tra của bạn vì thế bạn có thể xác định được những trục trặc trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Với một phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS đầy đủ chức năng như vậy, kết hợp với triết lý bảo trì phòng ngừa, bạn sẽ nhận được sự cải thiện đáng kể trong chỉ số hiệu suất toàn bộ thiết bị và tình hình tài chính của công ty.

Just looking to kick the tires a bit?

Cách tốt nhất để bạn cảm nhận hết mọi giá trị của phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS chính là chạm đến từng tính năng thực của nó. Thử nào. Biết đâu bạn lại khám phá ra nhiều điều kinh ngạc từ Winmain CMMS đấy!