Bảo trì theo điều kiện và phần mềm giám sát

Những điều bạn cần biết về phần mềm bảo trì

Bảo trì theo điều kiện (CBM)

Khái niệm

Ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS vào công việc quản lý cơ sở vật chất, bạn đã biết chưa? Bảo trì theo điều kiện (CBM) trong CMMS là chiến lược bảo trì giám sát những điều kiện thực tế của tài sản để đưa ra quyết định cần thực hiện chiến lược bảo trì nào. Bảo trì theo điều kiện cho thấy rằng bảo trì nên chỉ thực hiện khi các chỉ số nhất định cho thấy của sự giảm sút chất lượng công việc hay dự đoán được các hỏng hóc sắp xảy ra. Giám sát một máy móc thông qua những chỉ số sau, bao gồm: các phép đo riêng biệt, kiểm tra trực quan, dữ liệu về hiệu suất công việc và các bải kiểm tra được lên lịch sẵn.

Dữ liệu về điều kiện được tổng hợp lại theo những khoảng thời gian nhất định hoặc được cập nhật liên tục (được thực hiện khi cài đặt sẵn một máy cảm biến bên trong thiết bị máy móc). Bảo trì theo điều kiện có thể được áp dụng cho những tài sản quan trọng và cả tài sản không quan trọng.

Không giống như chiến lược bảo trì phòng ngừa (PM) trong phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS, công việc bảo trì được thực hiện dựa trên những khoảng thời gian được hoạch định sẵn, bảo trì theo điều kiện chỉ được thực hiện sau khi có sự sụt giảm điều kiện hoạt động của thiết bị được giám sát. So với bảo trì phòng ngừa, điều này tăng khoảng thời gian trống giữa các lần bảo trì sửa chữa, bởi vì công việc bảo trì được thực hiện trên cơ sở yêu cầu cần thiết.

Mục tiêu

Mục tiêu của bảo trì theo điều kiện là phát hiện những hỏng hóc của máy móc thiết bị có thể xảy ra chính vì thế bạn có thể chủ động lên kế hoạch bảo trì khi cần thiết. Các điều kiện cần kích hoạt bảo trì trong khoảng thời gian đủ dài trước khi xảy ra sự cố hỏng hóc, để mà công việc bảo trì có thể được hoàn thành trước khi tài sản bị hỏng hóc hay chất lượng công việc giảm dưới mức cho phép.

Liên hệ với WinMain ngay hôm nay để nhận được phần mềm quản lý bảo trì thiết bị demo miễn phí.

Ưu điểm

 • Bảo trì theo điều kiện được thực hiện khi tài sản đang vận hành bình thường. Điều này giảm sự cố gián đoạn ảnh hưởng đến chất lượng công việc sản xuất.
 • Giảm chi phí hỏng hóc của máy móc thiết bị.
 • Cải thiện độ tin cậy của máy móc.
 • Giảm thiểu thời gian chết máy đột xuất do những sự cố hỏng hóc nghiêm trọng.
 • Giảm thời gian thực hiện công việc bảo trì.
 • Giảm các chi phí thuê nhân công bảo trì ngoài giờ nhờ việc chủ động lên kế hoạch bảo trì.
 • Giảm sự phụ thuộc vào các vật tư phụ tùng khẩn cấp.
 • Cải thiện sự an toàn cho người lao động.
 • Giảm nguy cơ hư hỏng của tài sản ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Nhược điểm

 • Thiết bị kiểm tra giám sát điều kiện hoạt động tốn rất nhiều chi phí để cài đặt cũng như chi phí cho dữ liệu để phân tích.
 • Chi phí cho chuyên viên đào tạo – bạn cần có một chuyên gia giàu kiến thức để phân tích dữ liệu và thực hiện công việc bảo trì.
 • Các máy cảm biến điều kiện có thể không tồn tại trong môi trường hoạt động bình thường.
 • Có những giai đoạn bảo trì không thể lường trước được.
 • Có thể yêu cầu cấu hình lại tài sản để trang bị thêm hệ thống với các bộ cảm biến.

Ví dụ về bảo trì theo điều kiện

Các phương tiện ô tô phải thường xuyên đi thay dầu nhớt theo chu kỳ nhất định dựa trên những khuyến cáo của nhà sản xuất. Lịch bảo dưỡng này dựa trên những phân tích, dữ liệu bảo trì hằng năm và kinh nghiệm của nhà sản xuất. Tuy nhiên, lịch bảo dưỡng dựa trên mức dự đoán trung bình hoặc tối ưu chứ không phải là các điều kiện thực tế của dầu nhớt cho từng loại phương tiện giao thông cụ thể. Ý tưởng đằng sau chiến lược bảo trì theo điều kiện là công việc  thay nhớt chỉ được thực hiện khi cần thiết và không theo một lịch trình định trước nào cả.

Một ví dụ về thiết bị công nghiệp, phân tích dầu có thể thực hiện một chức năng bộ sung. Bằng cách quan sát loại dầu này, kích thước và hình dạng của các hạt kim loại lơ lửng trong dầu, bạn có thể biết được tình trạng hoạt động của máy móc thiết bị đó.

CBM = Các khoản tiết kiệm chi phí + Độ tin cậy hệ thống cao hơn

Bảo trì theo điều kiện cho phép các công việc bảo trì phòng ngừa và bảo trì sửa chữa được hoạch định theo một lình trình tối ưu, cho nên giảm bớt tổng chi phí liên quan đến sở hữu. Ngày nay, những cải tiến về khoa học công nghệ khiến cho việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu được thực hiện dễ dàng hơn đối với bảo trì theo điều kiện. Bảo trì theo điều kiện có hiệu quả có hơn trong ngành mà mức độ tin cậy và an toàn là một vấn đề được đặt lên hàng đầu như trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay, công nghiệp bán dẫn, năng lượng hạt  nhân, dầu khí,…

Các loại bảo trì theo điều kiện

 • Phân tích độ rung: Các thiết bị có bộ phận quay như máy nén, máy bơm, mô tơ; tất cả đều có một độ rung nhất định. Bộ cảm biến rung động có thể được sử dụng để phát hiện có sự cố xảy ra khi độ rung này vượt quá mức độ cho phép.
 • Tia hồng ngoại: Camera hồng ngoại có thể được sử dụng để phát hiện các điều kiện nhiệt độ cao trong thiết bị đang hoạt động.
 • Siêu âm: Phát hiện các sai hỏng dưới bề mặt sâu như vỏ tàu bị ăn mòn.
 • Acoustic: Được sử dụng để phát hiện các chất khí, lỏng hoặc chân không rò rỉ.
 • Phân tích dầu: Đo lường số lượng và kích cỡ của các hạt trong một mẫu để xác định các hao mòn về tài sản.
 • Điện: Đo động cơ sử dụng kẹp trên ampe kế.
 • Hiệu suất hoạt động: Lắp đặt các bộ cảm biến trên toàn bộ hệ thống để đo áp suất, nhiệt độ, lưu lượng dòng chảy.

Thu thập dữ liệu

Dữ liệu có thể được thu thập từ hệ thống bằng 2 cách:

 • Xác định thông số có thể được thực hiện trong những khoảng thời gian nhất định bằng cách sử dụng các thiết bị cầm tay.
 • Các bộ cảm biến có thể được gắn vào thiết bị hoặc lắp đặt trong suốt quá trình sản xuất để thu thập số liệu liên tục.

Các hệ thống quan trọng là các hệ thống đòi hỏi sự đầu tư vốn ban đầu rất lớn hay có thể tác động rất lớn đến chất lượng sản phẩm sản xuất ra, cần đến bộ phận thu thập dữ liệu theo phút.

Các hệ thống phức tạp hơn được cài đặt sẵn một cách thông minh vào máy móc thiết bị để thực hiện công việc tự giám sát trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn, bảo trì theo điều kiện không được sử dụng cho hệ thống không quan trọng.

Những thách thức trong bảo trì theo điều kiện

 • Bảo trì theo điều kiện đòi hỏi một sự đầu tư về thiết bị đo lường và chuyên viên đào tạo vì thế chi phí triển khai ban đầu có thể rất cao.
 • Bảo trì theo điều kiện (CBM) mang đến cho bạn những phương pháp thực hiện công việc bảo trì hoàn toàn mới, điều này có thể vấp phải sự kháng cự từ bên trong tổ chức.
 • Những thiết bị cũ kỹ có thể gây trở ngại trong việc lắp đặt các bộ cảm biến và thiết bị giám sát, hay có thể khó truy cập trong quá trình sản xuất để đo lường các điều kiện hoạt động của máy móc thiết bị.
 • Với chiến lược bảo trì theo điều kiện tập trung, nó đòi hỏi cần phải chuyển thông tin thực hiện công việc bảo trì từ một hệ thống sang các bộ phận bảo trì chủ động khác.

Just looking to kick the tires a bit?

Cách tốt nhất để bạn cảm nhận hết mọi giá trị của phần mềm bảo trì thiết bị Winmain CMMS chính là chạm đến từng tính năng thực của nó. Thử nào. Biết đâu bạn lại khám phá ra nhiều điều kinh ngạc từ Winmain CMMS đấy!