CMMS

Bảo trì theo kế hoạch

Những điều bạn cần biết về phần mềm bảo trì

Bảo trì theo kế hoạch là gì?

Bảo trì phòng ngừa có kế hoạch hay còn gọi là PPM được hoạch định, tài liệu hoá và dự kiến thời gian thực hiện để hoàn thành trước khi có sự cố xảy ra. Hình thức bảo trì này không giống như bảo trì đột xuất. Quy trình lập kế hoạch bảo dưỡng giúp các nhiệm vụ bảo trì được thực hiện hiệu quả hơn và loại bỏ các tác động của bảo trì lên hoạt động của các cơ sở hạ tầng.

Bảo trì theo kế hoạch có thể được chia thành 02 loại:

Bảo trì có thể được lên kế hoạch và lịch trình (như nhận được dịch vụ bảo dưỡng xe hơi mỗi sáu tháng) hay vừa được lên kế hoạch sẵn và vừa đột xuất (như lên kế hoạch để thay thế một bóng đèn khi nó ngừng hoạt động).

Bảo trì theo lịch trình

Còn được gọi là bảo trì phòng ngừa, bảo dưỡng theo kế hoạch.

Các hoạt động bảo trì theo kế hoạch được hoạch định liên quan đến các nhiệm vụ bảo trì và thời gian. Tất cả các trigger bảo trì theo kế hoạch được sử dụng cho các loại bảo trì khác, bao gồm: thời gian, sự kiện, mức độ sử dụng và các điều kiện.

Được hoạch định, các yêu cầu về nguồn lực bảo trì được định sẵn và chuẩn bị sẵn. Được dự kiến, thời gian dành cho công việc bảo trì cũng được ước tính. Khi điều này được kết hợp với hoạch định nguồn lực thì bạn sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị các vật tư phụ tùng bảo trì. Chính vì thế nhân viên bảo trì sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện công việc bảo trì.

Bảo trì có thể được hoạch định trong khoảng thời gian dài hoặc ngắn. Một vài công việc bảo trì có thể được hoạch định từ nhiều năm trước, được xem như là lịch bảo trì hằng năm. Chẳng hạn như thay thế bộ lọc máy lạnh hằng năm trước khi mùa hè đến. Một số công việc bảo trì theo kế hoạch khác có thể có thời gian ngắn hơn. Chiến lược bảo trì này được hoạch định dựa trên mức độ sử dụng máy móc.

Đối với một kỹ sư bảo trì, kiểu bảo trì này có hiệu quả hơn so với bảo trì đột xuất bới vì nhiệm vụ bảo trì được vạch sẵn. Kết quả là, vật tư phụ tùng bảo trì luôn sẵn sàng cho công việc bảo trì và các bộ phận có thể làm cho công việc trở nên không an toàn cũng có thể được đóng khoá an toàn. Do đó, nhiệm vụ bảo trì theo kế hoạch có thể được thực hiện nhanh hơn khi mọi thứ đã sẵn sàng và nhanh chóng quay lại với công việc.

Bảo trì đột xuất

Cũng được gọi là bảo trì khi có hỏng hóc

Bảo trì có kế hoạch nhưng không dự kiến xảy ra trong những tình huống mà kế hoạch bảo trì đối với tài sản là chờ đợi sự cố xảy ra trước khi thực hiện công việc bảo trì. Một ví dụ phổ biến là chờ đợi một bóng đèn cháy trước khi thay nó.

Với loại bảo trì này, quá trình thực hiện công tác bảo trì là hoạch định trước mà không biết thời điểm chính xác là khi nào. Điều này có nghĩa là mọi nguồn lực như vật tư phụ tùng, nhân viên bảo trì luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện công việc chính vì vậy việc sửa chữa có thể được thực hiện trong khoảng thời gian hợp lý.

Trigger kích hoạt hệ thống bảo trì loại này chính là trigger sự cố.

Loại bảo trì này hiệu quả hơn đối với một kỹ sư bảo trì khi công việc bảo trì không tác động nhiều đến hoạt động sản xuất. Điều này có nghĩa rằng không một nguồn lực bảo trì nào bị lãng phí và chỉ thay thế phụ tùng khi thực sự cần thiết. Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy đọc thêm phần giới thiệu về bảo trì khi có sự cố.

Trải nghiệm phần mềm demo WinMain CMMS

Just looking to kick the tires a bit?

Cách tốt nhất để bạn cảm nhận hết mọi giá trị của phần mềm bảo trì thiết bị Winmain CMMS chính là chạm đến từng tính năng thực của nó. Thử nào. Biết đâu bạn lại khám phá ra nhiều điều kinh ngạc từ Winmain CMMS đấy!